Hướng dẫn lắp mạch khuếch đại âm thanh sử dụng ic TDA2030

Thương hiệu: Đang cập nhật  |  Tình trạng: Hết hàng
Liên hệ
Xin chào anh em, đã lâu rồi mình không viết 1 bài hướng dẫn nào rồi nhỉ, hôm nay mình sẽ hướng dẫn anh em lắp mạch khuếch đại âm thanh sử dụng ic TDA2030 . Về cơ bản ic này...
Hotline:0975581779

Xin chào anh em, đã lâu rồi mình không viết 1 bài hướng dẫn nào rồi nhỉ, hôm nay mình sẽ hướng dẫn anh em lắp mạch khuếch đại âm thanh sử dụng ic TDA2030 .

Về cơ bản ic này nhìn giống Y ic TDA2003, tuy nhiên ic TDA2030 có công suất khỏe hơn và nghe hay hơn ic 2003, bù lại ic này chạy khá nóng và không chạy được nguồn đơn (Trên mạng có 1 số mạch chia sẻ ic TDA2030 chạy nguồn đơn , tuy nhiên mình test thử đều không chạy, mình khuyên các bạn không nên test cho ic này chạy nguồn đơn để khỏi mất thời gian, nếu ai thích vọc thì cứ chơi mình ko cản  ). 

Chuẩn bị:

Mỏ hàn, nhựa thông, thiếc, phíp đồng...

- 1 ic tda2030

- 2 tụ hóa 2200uf / 25V

- 4 đi ốt khoảng 1A trở lên

- 1 biến áp đối xứng 12V - 0V - 12V

- 1 tụ hóa 10uf / 25V

- 1 tụ hóa 4,7 uf / 25V

- 1 tụ gốm 103p

- 1 loa có đường kính 8 cm trở xuống, có thể kéo bass 12 CM .

- vài điện trở 1/4 W có trị số như trong sơ đồ.

Hình ảnh thực tế ic TDA2030

 

Thứ tự chân của ic TDA2030

 Sơ đồ nguyên lý mạch khuếch đại âm thanh dùng ic TDA2030

* Trong hình con tụ C4 (10UF) mình quay nhầm cực, các bạn lật lại là được, để như hình vẫn kêu nhưng rè lắm.

Thì mạch này mình vẽ lại từ loa vi tính mà nên các bạn đừng hỏi đã test chưa và có chạy ko nha! Trên đây chỉ có 1 ic duy nhất thôi cho các bạn dễ vọc, thời gian tới mình sẽ bổ sung mạch full 3 ic , có chiết áp chỉnh bass siêu trầm và tress . Mạch in thì mình đang ngâm cứu vẽ rồi nên ai thích vọc ngay thì câu dây hộ mình . 

Về mạch in thì mình vẽ hơi kém nên mình phải ngâm cứu đi dây thật kỹ mới được, mình chuyên về sửa chữa chứ thiết kế mạch thì hơi kém, mong anh em thông cảm. Ai rảnh thì vẽ hộ mình cái mạch in để chia sẻ cho anh em cùng vọc chơi mình sẽ gửi full sơ đồ nguyên lý cho .

Nguyên Lý hoạt động:

- Mạch nguồn: Từ biến áp đối xứng TR1 sẽ đưa vào điện áp khoảng 12v - 0v - 12v , sau khi qua 4 đi ốt chỉnh lưu D1, D2, D3, D4 sẽ được dòng điện 1 chiều nhưng còn nhấp nhô . Dùng tụ C1 Và C2 để lọc nguồn về chuẩn điện 1 chiều ở mức độ tương đối , lúc này điện áp sẽ được boss lên khoảng +17V 0V  -17v .

- Mạch công suất: Nguồn điện +17v sẽ đưa vào chân số 5 ic, nguồn - 17V sẽ đưa vào chân số 3 ic . Nguồn âm thanh đi qua tụ c4 vào chân số 1 cấp âm thanh chính cho IC TDA2030 . Chân số 4 của IC đưa âm thanh ra loa > xuống mass . Chân số 2 dùng 1 điện trở 33k để tạo nguồn âm thanh hồi tiếp cho IC , Dùng 1 trở 2,2 nối tiếp với 1 tụ 4,7uf để tạo đường mồi cho ic . Tụ C3 và điện trở R1 mắc song song với loa để lọc nhiễu .

Chú ý: Bạn nên mắc 1 điện trở 33k từ chân số 1 xuống mass để tránh loa gầm lên nếu bạn muốn mắc âm thanh từ mạch chỉnh bass tress vào mạch . Nếu bạn mắc trực tiếp chiết áp vào chân số 1 ic thì ko cần điện trở này . Mọi chú ý khác tương tự như mạch 2003 mình đã từng post .

Chúc các bạn thành công!

LƯU Ý ĐƠN HÀNG
Chúng tôi chỉ nhận ship đơn hàng có giá trị tối thiểu 100.000đ đơn hàng nhỏ hơn quý khách vui lòng đến trực tiếp cửa hàng để giao dịch.
Ship cod hoặc chuyển khoản tuỳ quý khách lựa chọn tại phần đặt hàng, tuy nhiên địa chỉ phải rõ ràng là nhà riêng hoặc công ty, chi tiết để có thể định vị trên bản đồ... các địa chỉ không rõ ràng như bưu điện, uỷ ban... quý khách vui lòng thanh toán với hình thức chuyển khoản ngân hàng.
ĐỊNH NGHĨA SẢN PHẨM
- Sản phẩm chính hãng: Là những sản phẩm được đính kèm nhóm từ "chính hãng...", đây là những sản phẩm chính hãng như TI, ST, NS, ATMEL, AUK,... Chúng tôi khuyến khích khách hàng mua các sản phẩm này. Chất lượng sản phẩm tốt và không gặp phải rủi ro khi sử dụng.
- Các sản phẩm khác: Không đính kèm nhóm từ "chính hãng...": Đây có thể là những sản phẩm chính hãng nhưng chưa được cập nhật thông tin, hoặc là 1 sản phẩm like new, refubished, sản phẩm Trung Quốc, .... Việc sử dụng sản phẩm có thể gặp phải rủi ro nhỏ.
- Sản phẩm tháo máy: Là những sản phẩm đã qua sử dụng, trong 1 số trường hợp sẽ được tân trang lại để đảm bảo thẩm mỹ đến tay khách hàng. Việc sử dụng sản phẩm có thể gặp phải rủi ro nhỏ.
ĐỐI VỚI NHỮNG ĐƠN HÀNG COD BỊ HOÀN LẠI
Đối với những đơn hàng gửi COD (nhận hàng - thu tiền tại nhà) bị hoàn trả lại do lỗi chủ quan của khách hàng như khách hàng đổi ý không mua sản phẩm, đi vắng không nhận sản phẩm được, không nghe điện thoại từ nhân viên bưu chính,... thì chúng tôi sẽ từ chối gửi bằng hình thức COD cho quý khách từ những đơn hàng tiếp theo. Nếu quý khách vẫn có nhu cầu mua hàng qua dịch vụ chuyển phát xin vui lòng thanh toán 100% tiền hàng trước thông qua ngân hàng, sau khi nhận được tiền chúng tôi sẽ gửi hàng theo đơn hàng đã đặt.
THÔNG TIN SẢN PHẨM THAY ĐỔI
- ON Semiconductor mua lại Fairchild Semiconductor: Nhiều mã linh kiện chính hãng Fairchild sẽ chuyển sang logo ON
Các nội dung Hướng dẫn mua hàng viết ở đây
0975 581 779
Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: