Hướng dẫn tìm kiếm tranzitor và mofet thay thế tương đương bằng datasheet

Thương hiệu: Đang cập nhật  |  Tình trạng: Hết hàng
Liên hệ
Thời gian qua có 1 số bạn cứ liên hệ hỏi mình xem có con nào thay được con sò này, con sò nào tốt hơn con này, con nào đi cùng cặp với con sò này . Thôi thì các...
Hotline:0975581779

Thời gian qua có 1 số bạn cứ liên hệ hỏi mình xem có con nào thay được con sò này, con sò nào tốt hơn con này, con nào đi cùng cặp với con sò này .

Thôi thì các bạn đã có lòng thì mình có dạ post cho các bạn 1 bài chi tiết về cách tìm kiếm linh kiện tranzitor hoặc mofet tương đương . 

Chứ nếu bạn có sẵn con sò số giống y thay luôn vào thì mình không ý kiến, nhưng nếu muốn tìm sò tốt hơn hoặc sò khác số mà vẫn đảm bảo được chức năng hoạt động tốt > thậm chí tốt hơn con cũ thì tôi sẽ hướng dẫn ngay bây giờ .

Mofet là đèn trường, còn tranzitor chỉ là đèn thường thôi tuy nhiên nó đều có các thông số khá giống nhau. Khi tìm 1 linh kiện bán dẫn mới ta cần xem các thông số sau:

- Thuận hay ngược: quan trọng nhất của sò đầu tiên ta phải xác định nó là sò thuận hay ngược (PNP HAY NPN) , chứ bạn cho con sò khác to như con voi vào mà không cùng chủng loại thuận hoặc ngược thì đảm con bà nó bảo là mạch chả chạy đâu > cháy nổ cũng có thể luôn.

- Điện áp: Tất cả mofet hoặc tran đều có điện áp tối đa của nó thôi, nếu bạn lấy con điện áp cao phang vào mạch áp thấp thì ko sao, nếu ngược lại thì nổ là cái chắc . Điều này nói rất rõ tại sao bạn ko thể lấy D718 thay cho F13009 được vì sò 13009 có điện áp tới 600v lận trong khi D718 chỉ chịu khoảng 100v thôi . Nếu lấy sò D718 làm sò dao động nguồn thì nổ là cái chắc.

- Dòng điện > công suất: trị số ampe của sò nói lên rất rõ nó có công suất bao nhiêu, bạn không cần tính nó là công suất bao nhiêu, chỉ cần biết là con sò mới có dòng lớn hơn hoặc bằng sò cũ là oke.

- Tần số: tất cả các linh kiện tran hoặc mofet đều có 1 tần số nhất định, với những mạch dao động thấp như đa hài thì gần như sò nào cũng oke, nhưng mạch nguồn, tạo dao động nghẹt thì cần tần số khá cao nên bạn cũng cần chú ý đến tần số f của nó . Ví dụ: f = 1khz .

- Thứ tự chân: thật ra cái này chả quan trọng lắm vì nếu nó sai thứ tự ta bẻ lại gắn đúng theo mạch là oke, chỉ cần nhất mấy thông số trên là được.

Vậy tất cả các thông số trên lấy ở đâu?

Sò không như tụ lọc nguồn đâu, nó không có ghi điện áp hay tần số gì cả . Điều ta phải làm bây giờ là cần 1 chiếc máy tính và lên google gõ tên của nó vào . Ví dụ: C1815 > trên google sẽ xuất hiện 1 loạt kết quả > bạn chọn trang web có ghi dạng datasheet c1815 > oke . Tôi sẽ có kết quả như sau:

Trang web đó sẽ cho các bạn rất nhiều thông số từ điện áp hoạt động , dòng điện, công suất, tần số , linh kiện tương đương theo cặp ... ở đây tôi tìm được 2sc1815 đi theo 2sa1015 thành 1 cặp và có điện áp khoảng 50v dòng 150mA, tần số f = 1khz. Vậy bây giờ tôi tìm trong nhà hoặc tìm những linh kiện có thông số ngang con này để mua là ô kê .

Tránh làm theo bản năng tìm tran ngược phang bừa là hỏng ăn ngay, ví dụ như con 13001 dưới đây tôi tìm được cũng là tran ngược nhưng tần số và điện áp lại khác hẳn.

Con 13001 này có tần số và điện áp khác hẳn , nếu lấy con này làm mạch đa hài thay cho c1815 tôi khảng định là chạy nhưng không nên làm như thế vì con này đắt hơn c1815 nhiều.

Như vậy để kiếm con thay c1815 tôi sẽ chú ý đến 1 số con như C945 ... 

Chỉ cần vài thủ thuật đó các bạn đã tìm được linh kiện tương đương rồi, chúc anh em thành công!

LƯU Ý ĐƠN HÀNG
Chúng tôi chỉ nhận ship đơn hàng có giá trị tối thiểu 100.000đ đơn hàng nhỏ hơn quý khách vui lòng đến trực tiếp cửa hàng để giao dịch.
Ship cod hoặc chuyển khoản tuỳ quý khách lựa chọn tại phần đặt hàng, tuy nhiên địa chỉ phải rõ ràng là nhà riêng hoặc công ty, chi tiết để có thể định vị trên bản đồ... các địa chỉ không rõ ràng như bưu điện, uỷ ban... quý khách vui lòng thanh toán với hình thức chuyển khoản ngân hàng.
ĐỊNH NGHĨA SẢN PHẨM
- Sản phẩm chính hãng: Là những sản phẩm được đính kèm nhóm từ "chính hãng...", đây là những sản phẩm chính hãng như TI, ST, NS, ATMEL, AUK,... Chúng tôi khuyến khích khách hàng mua các sản phẩm này. Chất lượng sản phẩm tốt và không gặp phải rủi ro khi sử dụng.
- Các sản phẩm khác: Không đính kèm nhóm từ "chính hãng...": Đây có thể là những sản phẩm chính hãng nhưng chưa được cập nhật thông tin, hoặc là 1 sản phẩm like new, refubished, sản phẩm Trung Quốc, .... Việc sử dụng sản phẩm có thể gặp phải rủi ro nhỏ.
- Sản phẩm tháo máy: Là những sản phẩm đã qua sử dụng, trong 1 số trường hợp sẽ được tân trang lại để đảm bảo thẩm mỹ đến tay khách hàng. Việc sử dụng sản phẩm có thể gặp phải rủi ro nhỏ.
ĐỐI VỚI NHỮNG ĐƠN HÀNG COD BỊ HOÀN LẠI
Đối với những đơn hàng gửi COD (nhận hàng - thu tiền tại nhà) bị hoàn trả lại do lỗi chủ quan của khách hàng như khách hàng đổi ý không mua sản phẩm, đi vắng không nhận sản phẩm được, không nghe điện thoại từ nhân viên bưu chính,... thì chúng tôi sẽ từ chối gửi bằng hình thức COD cho quý khách từ những đơn hàng tiếp theo. Nếu quý khách vẫn có nhu cầu mua hàng qua dịch vụ chuyển phát xin vui lòng thanh toán 100% tiền hàng trước thông qua ngân hàng, sau khi nhận được tiền chúng tôi sẽ gửi hàng theo đơn hàng đã đặt.
THÔNG TIN SẢN PHẨM THAY ĐỔI
- ON Semiconductor mua lại Fairchild Semiconductor: Nhiều mã linh kiện chính hãng Fairchild sẽ chuyển sang logo ON
Các nội dung Hướng dẫn mua hàng viết ở đây
0975 581 779
Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: