Hướng dẫn tìm kiếm tranzitor và mofet thay thế tương đương bằng datasheet

More Views

Hướng dẫn tìm kiếm tranzitor và mofet thay thế tương đương bằng datasheet

0₫

Details

Thời gian qua có 1 số bạn cứ liên hệ hỏi mình xem có con nào thay được con sò này, con sò nào tốt hơn con này, con nào đi cùng cặp với con sò này .

Thôi thì các bạn đã có lòng thì mình có dạ post cho các bạn 1 bài chi tiết về cách tìm kiếm linh kiện tranzitor hoặc mofet tương đương . 

Chứ nếu bạn có sẵn con sò số giống y thay luôn vào thì mình không ý kiến, nhưng nếu muốn tìm sò tốt hơn hoặc sò khác số mà vẫn đảm bảo được chức năng hoạt động tốt > thậm chí tốt hơn con cũ thì tôi sẽ hướng dẫn ngay bây giờ .

Mofet là đèn trường, còn tranzitor chỉ là đèn thường thôi tuy nhiên nó đều có các thông số khá giống nhau. Khi tìm 1 linh kiện bán dẫn mới ta cần xem các thông số sau:

- Thuận hay ngược: quan trọng nhất của sò đầu tiên ta phải xác định nó là sò thuận hay ngược (PNP HAY NPN) , chứ bạn cho con sò khác to như con voi vào mà không cùng chủng loại thuận hoặc ngược thì đảm con bà nó bảo là mạch chả chạy đâu > cháy nổ cũng có thể luôn.

- Điện áp: Tất cả mofet hoặc tran đều có điện áp tối đa của nó thôi, nếu bạn lấy con điện áp cao phang vào mạch áp thấp thì ko sao, nếu ngược lại thì nổ là cái chắc . Điều này nói rất rõ tại sao bạn ko thể lấy D718 thay cho F13009 được vì sò 13009 có điện áp tới 600v lận trong khi D718 chỉ chịu khoảng 100v thôi . Nếu lấy sò D718 làm sò dao động nguồn thì nổ là cái chắc.

- Dòng điện > công suất: trị số ampe của sò nói lên rất rõ nó có công suất bao nhiêu, bạn không cần tính nó là công suất bao nhiêu, chỉ cần biết là con sò mới có dòng lớn hơn hoặc bằng sò cũ là oke.

- Tần số: tất cả các linh kiện tran hoặc mofet đều có 1 tần số nhất định, với những mạch dao động thấp như đa hài thì gần như sò nào cũng oke, nhưng mạch nguồn, tạo dao động nghẹt thì cần tần số khá cao nên bạn cũng cần chú ý đến tần số f của nó . Ví dụ: f = 1khz .

- Thứ tự chân: thật ra cái này chả quan trọng lắm vì nếu nó sai thứ tự ta bẻ lại gắn đúng theo mạch là oke, chỉ cần nhất mấy thông số trên là được.

Vậy tất cả các thông số trên lấy ở đâu?

Sò không như tụ lọc nguồn đâu, nó không có ghi điện áp hay tần số gì cả . Điều ta phải làm bây giờ là cần 1 chiếc máy tính và lên google gõ tên của nó vào . Ví dụ: C1815 > trên google sẽ xuất hiện 1 loạt kết quả > bạn chọn trang web có ghi dạng datasheet c1815 > oke . Tôi sẽ có kết quả như sau:

Trang web đó sẽ cho các bạn rất nhiều thông số từ điện áp hoạt động , dòng điện, công suất, tần số , linh kiện tương đương theo cặp ... ở đây tôi tìm được 2sc1815 đi theo 2sa1015 thành 1 cặp và có điện áp khoảng 50v dòng 150mA, tần số f = 1khz. Vậy bây giờ tôi tìm trong nhà hoặc tìm những linh kiện có thông số ngang con này để mua là ô kê .

Tránh làm theo bản năng tìm tran ngược phang bừa là hỏng ăn ngay, ví dụ như con 13001 dưới đây tôi tìm được cũng là tran ngược nhưng tần số và điện áp lại khác hẳn.

Con 13001 này có tần số và điện áp khác hẳn , nếu lấy con này làm mạch đa hài thay cho c1815 tôi khảng định là chạy nhưng không nên làm như thế vì con này đắt hơn c1815 nhiều.

Như vậy để kiếm con thay c1815 tôi sẽ chú ý đến 1 số con như C945 ... 

Chỉ cần vài thủ thuật đó các bạn đã tìm được linh kiện tương đương rồi, chúc anh em thành công!

Chúng tôi chỉ tiếp nhận các đơn hàng tối thiểu 100.000đ trở lên, những đơn hàng có giá trị nhỏ hơn các bạn vui lòng đến trực tiếp cửa hàng của chúng tôi để mua hàng!

Chúng tôi áp dụng rất nhiều phương thức thanh toán các bạn có thể xem các phương thức thanh toán cố định bên dưới.

---

Chuyển Khoản ATM AGRIBANK

Tên ngân hàng: Agribank
Chủ tài khoản: Đặng văn thịnh
Số tài khoản: 8100205127282
Chi nhánh: Ngân Hàng Nông Nghiệp Tỉnh Tuyên Quang.

---

Chuyển Khoản ATM VIETTINBANK

Tên Ngân Hàng: Vietinbank
Chủ tài khoản: Đặng văn thịnh
Số TK: 103003376497
Số Thẻ: 9704-1552-4342-9372
Chi nhánh: NHTMCPCT TUYEN QUANG.

---

Chuyển Khoản ATM BIDV

Tên Ngân Hàng: BIDV
Chủ tài khoản: Đặng Văn Thịnh
Số tài khoản: 34110001116367
Chi nhánh: Chi Nhánh TUYEN QUANG.

---

Chuyển Khoản ATM VIETCOMBANK

Tên Ngân Hàng: Vietcombank
Chủ tài khoản: Hoàng Minh Hải
Số Tài Khoản: 0021000385039
Chi Nhánh: Vietcombank chi nhánh Hà Nội

---

Thẻ Điện Thoại

Thanh Toán Qua Thẻ Nạp Điện Thoại hỗ trợ các mạng điện thoại như: vinaphone, viettel, mobifone...
Phí dịch vụ là 23% giá trị thẻ nạp.
Số tiền cụ thể cần thanh toán bao gồm tiền hàng và phí vận chuyển chúng tôi sẽ liên hệ cho quý khách sau khi đặt hàng thành công.

---

Nhận Hàng Trả Tiền


Là hình thức khách hàng nhận hàng và thanh toán cho người giao hàng (nhân viên bưu điện) . Ngoài phí gửi hàng + giá trị đơn hàng, khách hàng phải thanh toán thêm ít nhất 15 ngàn đồng phí thu hộ cho nhân viên bưu điện .
* Đối với khách hàng chưa từng mua hàng của chúng tôi bắt buộc phải đặt cọc trước ít nhất 20.000đ bằng thẻ điện thoại thì chúng tôi mới gửi hàng, để tránh trường hợp đặt hàng nhưng không nhận. Số tiền này chúng tôi sẽ trừ vào tiền hàng cho bạn nên các bạn không phải sợ bị thiệt.
Nếu các bạn đã mua hàng thành công ở shop chúng tôi 1 lần thì không bao giờ phải đặt cọc 1 đồng nào ở các đơn hàng sau nữa.

=======================================

Phương Thức vận chuyển

========================================

Chuyển Phát Nhanh - VIETTEL POST

Chúng tôi nhận ship hàng toàn quốc cho đơn hàng trên 100k tận nơi quý khách sinh sống qua dịch vụ chuyển phát nhanh của bưu điện quân đội Việt Nam (Viettel Post).
Phí vận chuyển sẽ được nhân viên báo cho khách hàng trước khi gửi hàng.
Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng trên 500.000đ có trọng lượng dưới 600 gam và thanh toán theo hình thức chuyển khoản ngân hàng.

-----

Chuyển Phát Nhanh - VNPOST

Chúng tôi nhận ship hàng toàn quốc cho đơn hàng trên 100k tận nơi quý khách sinh sống qua dịch vụ chuyển phát nhanh của bưu điện Việt Nam (VNPOST)
Phí vận chuyển sẽ được nhân viên báo cho khách hàng trước khi gửi hàng.
Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng trên 500.000đ có trọng lượng dưới 600 gam và thanh toán theo hình thức chuyển khoản ngân hàng.

Chú ý
Sale

Không sẵn có

Hết hàng