Hướng dẫn làm mạch sạc điện thoại dự phòng từ ac quy V2 bằng TIP41 hoặc D718

Thương hiệu: Đang cập nhật  |  Tình trạng: Hết hàng
Liên hệ
Lần trước mình đã hướng dẫn các bạn làm sạc điện thoại dự phòng khi mất điện hoặc đi đâu đó bằng nguồn từ ac quy bằng ic ổn áp 7805. Nhưng qua khảo sát 1 số bạn nói là...
Hotline:0975581779

Lần trước mình đã hướng dẫn các bạn làm sạc điện thoại dự phòng khi mất điện hoặc đi đâu đó bằng nguồn từ ac quy bằng ic ổn áp 7805. Nhưng qua khảo sát 1 số bạn nói là sạc quá chậm, không nhận sạc.... Lý do là dòng của 7805 quá nhỏ, điện áp sạc không đúng với dòng máy của các bạn....

Vậy nên hôm nay mình hướng dẫn các bạn 1 tác phẩm sạc v2 kinh điển hơn và cũng rất đơn giản nhưng sẽ giải quyết tất cả vấn đề bên trên, theo mình thấy là khá good.

Chuẩn bị: 

- 1 sò tranzitor NPN TIP41 hoặc D718 (Kèm nhôm tản nhiệt luôn nhé)
- 2 tụ hóa 1000uf / 16v
- 1 đi ốt nắn 4007 (đi ốt nắn gì khác cũng ok)
- 1 điện trở 2,2 ôm hoặc 4,7 ôm / 2w
- 1 điện trở 470 ôm / 0,25w
- 1 điện trở 1k / 0,25w
- 1 đi ốt ổn áp DZ = ? + 0,6 (nếu muốn ra 5v thì dùng zener 5v6)
- 1 led báo nguồn

- 1 cầu chì (4A)

Sơ đồ nguyên lý:

Giải thích sơ đồ: Từ nguồn điện 12v ác quy sẽ được hạn dòng bằng trở R1 và ổn định bằng tụ C1, chống ngược bằng đi ốt D1 (Nếu lắp ngược nguồn điện mạch sẽ bị chập, cầu chì F1 sẽ đứt để bảo vệ mạch), sau đó sẽ đi vào sò Q1 (có thể là D718 hoặc TIP41) , điện trở R2 sẽ cấp điện áp phân cực cho Q1 để dẫn tranzitor từ cực C sang cực E , đi ốt ổn áp DZ sẽ ghim 1 điện áp ở chân B của Q1 bằng điện áp trên thân nó, và khiến cho cực E có điện áp nhỏ hơn từ 0,3 đến 0.6v so với cực B và bằng trị số điện áp trên thân đi ốt zenner nhưng có dòng max bằng công suất của sò hoặc của nguồn điện ac quy , tiếp tục được ổn định bằng tụ C2 và đưa ra để sạc vào điện thoại . điện trở R3 để hạn dòng cho led báo nguồn .

Vì sụt sáp 0,3 > 0,6v trên tiếp giáp BE của tranzitor nên ta cần dùng 1 zenner có điện áp cao hơn điện áp đầu ra khoảng 0,6v . Vậy để có nguồn 5V ta cần dùng 1 đi ốt zenner 5v6.


Nếu bạn chỉ sạc điện thoại thông thường thì nên dùng TIP41, nếu bạn sạc máy tính bảng hoặc nhiều máy cùng lúc thì thay bằng D718 . Đồng thời nâng trở R2 lên khoảng 5 hay 10w gì đó để đạt hiệu suất tối đa cho mạch, Đừng quên lắp cánh tản nhiệt cho sò bạn nhé! 

Mạch in mình mới vẽ đây:

Nhìn trên đây bạn thấy mạch khá to đúng không vì mình in ảnh bằng chỉ số 200dpi tức là to gấp 4 lần mạch thật, mạch thực tế nhỏ gọn lắm, mình chưa mua được muối ăn mòn nên chưa làm mạch thật cho các bạn xem được :)

- Link tải files pdf để in mạch tip 41 tại đây
Làm tí mô phỏng mạch thật cho rực rỡ nào =))


Chúc các bạn thành công!

LƯU Ý ĐƠN HÀNG
Chúng tôi chỉ nhận ship đơn hàng có giá trị tối thiểu 100.000đ đơn hàng nhỏ hơn quý khách vui lòng đến trực tiếp cửa hàng để giao dịch.
Ship cod hoặc chuyển khoản tuỳ quý khách lựa chọn tại phần đặt hàng, tuy nhiên địa chỉ phải rõ ràng là nhà riêng hoặc công ty, chi tiết để có thể định vị trên bản đồ... các địa chỉ không rõ ràng như bưu điện, uỷ ban... quý khách vui lòng thanh toán với hình thức chuyển khoản ngân hàng.
ĐỊNH NGHĨA SẢN PHẨM
- Sản phẩm chính hãng: Là những sản phẩm được đính kèm nhóm từ "chính hãng...", đây là những sản phẩm chính hãng như TI, ST, NS, ATMEL, AUK,... Chúng tôi khuyến khích khách hàng mua các sản phẩm này. Chất lượng sản phẩm tốt và không gặp phải rủi ro khi sử dụng.
- Các sản phẩm khác: Không đính kèm nhóm từ "chính hãng...": Đây có thể là những sản phẩm chính hãng nhưng chưa được cập nhật thông tin, hoặc là 1 sản phẩm like new, refubished, sản phẩm Trung Quốc, .... Việc sử dụng sản phẩm có thể gặp phải rủi ro nhỏ.
- Sản phẩm tháo máy: Là những sản phẩm đã qua sử dụng, trong 1 số trường hợp sẽ được tân trang lại để đảm bảo thẩm mỹ đến tay khách hàng. Việc sử dụng sản phẩm có thể gặp phải rủi ro nhỏ.
ĐỐI VỚI NHỮNG ĐƠN HÀNG COD BỊ HOÀN LẠI
Đối với những đơn hàng gửi COD (nhận hàng - thu tiền tại nhà) bị hoàn trả lại do lỗi chủ quan của khách hàng như khách hàng đổi ý không mua sản phẩm, đi vắng không nhận sản phẩm được, không nghe điện thoại từ nhân viên bưu chính,... thì chúng tôi sẽ từ chối gửi bằng hình thức COD cho quý khách từ những đơn hàng tiếp theo. Nếu quý khách vẫn có nhu cầu mua hàng qua dịch vụ chuyển phát xin vui lòng thanh toán 100% tiền hàng trước thông qua ngân hàng, sau khi nhận được tiền chúng tôi sẽ gửi hàng theo đơn hàng đã đặt.
THÔNG TIN SẢN PHẨM THAY ĐỔI
- ON Semiconductor mua lại Fairchild Semiconductor: Nhiều mã linh kiện chính hãng Fairchild sẽ chuyển sang logo ON
Các nội dung Hướng dẫn mua hàng viết ở đây
0975 581 779
Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: