Tự sửa chữa một số hư hỏng thường gặp của loa vi tính

Thương hiệu: Đang cập nhật  |  Tình trạng: Hết hàng
Liên hệ
Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nhận biết một số hư hỏng của loa vi tính và cách khắc phục 1 số hư hỏng đó 1 cách dễ thực hiện nhất . Chú ý: Đây là kinh nghiệm...
Hotline:0975581779

Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nhận biết một số hư hỏng của loa vi tính và cách khắc phục 1 số hư hỏng đó 1 cách dễ thực hiện nhất .

Tự sửa chữa một số hư hỏng thường gặp của loa vi tính

Chú ý: Đây là kinh nghiệm của mình đã làm thành công và chia sẻ cho mọi người chứ không phải dạy khôn ai cả nên ai cần thì xem chứ đừng ném đá nha . Nếu cần trợ giúp hãy pm mình qua email cuối web (bạn phải vào bằng máy vi tính mới có thể nhìn thấy) .

1. Tìm hiểu loa vi tính.
Mình đã sửa qua khá nhiều loại loa vi tính nên mình tạm chia loa vi tính ra làm 3 loại:

- Loa trẻ em (chỉ có 2 con loa bé tí chạy điện 5v tự kích không có loa bass) .

- Loa công suất nhỏ (gồm 1 loa kích kèm loa bass, 2 loa tres, xài 2 ic tiếng 2025 bass yếu vặn to hay bị đuối âm bass) .

- Loa công suất lớn (gồm 1 loa bass liền kích, loại khủng có thể có tới 2 loa bass, 2 tres có loại có tới 4 con loa tres, chạy ic tiếng 2030 khoảng 3 con trở lên, bass khỏe, kêu to, có chỉnh bass riêng) .

2. Hư hỏng thường gặp và sửa chữa.
2.1, Bệnh ù rất to khi vừa mở lên:

- Chuẩn đoán: có thể chết ic suất, chết tụ hoặc đứt chân tụ lọc nguồn, đứt mát, đứt dây mas dẫn âm thanh nguồn vào...

- Khắc phục :

+ Đầu tiên bạn phải chắc chắn rằng dây jack dẫn âm thanh nguồn vào còn tốt, tiếp theo mở nắp ra lấy vỉ có gắn ic công suất (là con ic có gắn cánh tản nhiệt ấy) .

+ Xem kỹ dưới mạch xem có bị đứt, tụt chân linh kiện hay cháy mạch nào không, xem có con tụ nào phồng đít không, xem có con linh kiện nào cháy không , nếu tất cả còn ngon lành cành đào thì 99% là chết ic công suất .

+ Với những loa trẻ em thì có mỗi 1 con ic 2025 thôi thay phát là ok, với loa công suất nhỏ và công suất lớn ta phải làm thao tác sau:

Phải cô lập ic bị chết (ic không đo được), chắc chắn nó không thể ù tất cả các loa được nên bạn phải xem loa nào ù thì xem mạch của nó dẫn đến con ic suất nào đầu tiên thì thay con đó .

=> Thay xong bật lên có thể khỏi bệnh ù ngay lập tức và lại có thể bật nhạc rực rỡ chơi ngay ^^ .

2.2, Bệnh bật 1 lúc mới ù (khoảng từ 15 đến 30 phút):

- Chuẩn đoán: ic suất bị dò khi nóng, tản nhiệt kém...

- Khắc phục:

+ Đầu tiên bạn đừng vội vàng thay ic mà hãy xem có thể khắc phục được không? Với loa Microtech thường có 1 con ic 2030 gắn vào lắp sau thùng loa, lắp này tản nhiệt rất kém bạn thử nhổ con ic đó ra gắn vào cánh tản nhiệt chung với 2 con ic kia rồi câu dây nối chân ic đó với vị trí cũ xem, 90% là ngon luôn, nếu không được thì nên thay ic mới nhưng cũng câu dây và gắn vào cánh tản nhiệt cùng 2 con ic còn lại để ddamr bảo ic được tản nhiệt tốt nhất.

+ Đối với suất ic 2025 (ic 2 hàng chân) bạn xem nó ù ở loa nào thì cũng dò về mạch và thay con ic đó đi, Nhưng những mạch chạy ic 2025 này khả năng tản nhiệt rất kém , 1 khi đã bị ù kiểu này thì dù đóng hết ic mới vào vẫn sẽ bị lại thôi . Tốt nhất bạn nên bôi vào lưng cho nó 1 lớp mỡ tản nhiệt (keo tản nhiệt, dẫn nhiệt) trước khi lắp cánh tản nhiệt lên. Đưa nó ra vùng thoáng mát dễ tản nhiệt, thậm chí thiết kế quạt gió quạt thẳng cho nó mát .

=> Làm đúng như trên sẽ chấm dứt được hiện tượng ù này .

2.3, Bệnh kêu lục cục khi bật lên.

- Chuẩn đoán: Có thể đứt mát tụ lọc nguồn hoặc chết tụ lọc nguồn . Chết hoặc đứt mát tụ lọc nguồn gây ra các gợn sóng không thẳng khi chỉnh lưu dẫn vào mạch suất gây tạp âm lục cục.

- Khắc phục: Kiểm tra kỹ mạch xem đứt mát của chân tụ không, tháo hẳn tụ ra đo xem còn sống không, chết rồi thì thay mới là ok .

=> Khắc phục bệnh lục cục thành công. 2.4, Bệnh kêu như người bị cúm (tiếng không rõ nghe như người bị cúm nói).

-Chuẩn đoán: bị hỏng 1 tranzitor con hoặc chết ic 4558 ngay đầu vào âm thanh trong loa.

- Khắc phục: đo kiểm tra các tranzitor con xem có sao không nếu không sao thì thay ic 4558 là ok.

2.5, Bệnh ù nhỏ nhưng to hơn bình thường nhiều khi vặn volume lên.

- Chuẩn đoán: Tụ lọc nguồn đã bị kém lọc nguồn không chuẩn nũa.

- Khắc phục: Thay hết tụ lọc nguồn (thường thì chỉ có 2 con ngay đầu ra của cầu đi ốt nắn)

P/s: đây là mình chỉ nói về 1 số bệnh của mạch suất thôi còn mạch điều khiển thì mỗi loa 1 khác, với cả nó rất khó hỏng (hỏng chiết áp thì quá đơn giản rồi đúng không). Tạm thời mình chỉ nhớ có thế sau này tìm được gì mới mình sẽ post tiếp . Hy vọng bài viết sẽ có ích cho các bạn . Chúc thành công!

LƯU Ý ĐƠN HÀNG
Chúng tôi chỉ nhận ship đơn hàng có giá trị tối thiểu 100.000đ đơn hàng nhỏ hơn quý khách vui lòng đến trực tiếp cửa hàng để giao dịch.
Ship cod hoặc chuyển khoản tuỳ quý khách lựa chọn tại phần đặt hàng, tuy nhiên địa chỉ phải rõ ràng là nhà riêng hoặc công ty, chi tiết để có thể định vị trên bản đồ... các địa chỉ không rõ ràng như bưu điện, uỷ ban... quý khách vui lòng thanh toán với hình thức chuyển khoản ngân hàng.
ĐỊNH NGHĨA SẢN PHẨM
- Sản phẩm chính hãng: Là những sản phẩm được đính kèm nhóm từ "chính hãng...", đây là những sản phẩm chính hãng như TI, ST, NS, ATMEL, AUK,... Chúng tôi khuyến khích khách hàng mua các sản phẩm này. Chất lượng sản phẩm tốt và không gặp phải rủi ro khi sử dụng.
- Các sản phẩm khác: Không đính kèm nhóm từ "chính hãng...": Đây có thể là những sản phẩm chính hãng nhưng chưa được cập nhật thông tin, hoặc là 1 sản phẩm like new, refubished, sản phẩm Trung Quốc, .... Việc sử dụng sản phẩm có thể gặp phải rủi ro nhỏ.
- Sản phẩm tháo máy: Là những sản phẩm đã qua sử dụng, trong 1 số trường hợp sẽ được tân trang lại để đảm bảo thẩm mỹ đến tay khách hàng. Việc sử dụng sản phẩm có thể gặp phải rủi ro nhỏ.
ĐỐI VỚI NHỮNG ĐƠN HÀNG COD BỊ HOÀN LẠI
Đối với những đơn hàng gửi COD (nhận hàng - thu tiền tại nhà) bị hoàn trả lại do lỗi chủ quan của khách hàng như khách hàng đổi ý không mua sản phẩm, đi vắng không nhận sản phẩm được, không nghe điện thoại từ nhân viên bưu chính,... thì chúng tôi sẽ từ chối gửi bằng hình thức COD cho quý khách từ những đơn hàng tiếp theo. Nếu quý khách vẫn có nhu cầu mua hàng qua dịch vụ chuyển phát xin vui lòng thanh toán 100% tiền hàng trước thông qua ngân hàng, sau khi nhận được tiền chúng tôi sẽ gửi hàng theo đơn hàng đã đặt.
THÔNG TIN SẢN PHẨM THAY ĐỔI
- ON Semiconductor mua lại Fairchild Semiconductor: Nhiều mã linh kiện chính hãng Fairchild sẽ chuyển sang logo ON
Các nội dung Hướng dẫn mua hàng viết ở đây

Đánh giá sản phẩm

5
0975 581 779
Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: