Hướng dẫn sửa loa vi tính nâng cao (TDA2030A)

Thương hiệu: Đang cập nhật  |  Tình trạng: Hết hàng
Liên hệ
Chào anh em! Hôm nay rảnh rỗi tôi sẽ hướng dẫn anh em sửa loa vi tính nâng cao . Bài viết hôm nay chỉ nói về dòng loa vi tính chạy ic công suất TDA2030A . Theo kinh nghiệm...
Hotline:0975581779

Chào anh em! Hôm nay rảnh rỗi tôi sẽ hướng dẫn anh em sửa loa vi tính nâng cao . Bài viết hôm nay chỉ nói về dòng loa vi tính chạy ic công suất TDA2030A . Theo kinh nghiệm của tôi qua nhiều năm chiến đấu với bọn loa vi tính thì TDA2030A là loại ic công suất thông dụng và nhiều loa sử dụng nhất, mạch điện của nó không quá phức tạp nhưng ra rất nhiều bệnh lôm côm khó chịu... Ta vào việc nhé!

Vì đây là phần sửa loa vi tính nâng cao nên chỉ dành cho những người đang làm thợ hoặc đã có kiến thức về điện tử, chứ những bạn chưa biết đọc trị số điện trở với đếm chân ic thì tốt nhất đừng đọc tiếp vì có thể chọc vào lại hỏng thêm.

Bổ sung thêm quả sơ đồ nguyên lý cho anh em dễ hiểu :)

1, Bệnh ra điện 1 chiều ở loa bass siêu trầm.

Đây là 1 bệnh vô cùng kinh điển mà ai đã gặp rồi thì không thể không nhớ được.

* Triệu chứng: Vừa bật loa lên màng loa bass đã bị hút chặt vào nếu không để ý 5 giây sau khói luôn con loa bass, sau 1 phút có thể khói luôn cả ic . Đặt thang đồng hồ mức 50v đo diện 1 chiều {đừng để 10v là cong kim đấy} que đen vào mass, que đỏ vào chân số 4 của ic 2030 kéo loa bass sau đó bật loa lên nếu nó lên khoảng vài vôn hoặc vài chục vôn thì nó đã bị dính bệnh dò điện 1 chiều. Chú ý một tay luôn phải giữ công tắc thấy dò như thế lập tức tắt ngay để tránh chết ic 2030 .

* Khắc phục: Đầu tiên ta phải biết cái điện 1 chiều chui ra từ đâu, đây không phải là lỗi của ic 2030 nên ta không cần thay nó. Bạn đo nguồn âm dương cấp cho ic 2030 đã đủ chưa, có nguồn nào mất không. Sau đó đo âm dương của con ic 4558 lọc âm thanh siêu trầm cấp cho tda2030 xem có đủ không??? nếu không đủ thì kiểm tra mấy con điện trở dẫn nguồn cho con 4558 có rỉ chân hay chết rồi ko... Bệnh này chỉ quanh quẩn ở đó khắc phục xong sẽ hết bệnh.

2, Bệnh câm loa bass hoặc các loa con:

Ta phải chắc chắn loa vẫn còn sống đã...

* Nếu câm tất cả các loa thì bạn kiểm tra mạch tiền công suất đã có nguồn chưa, con lm324 hoặc 2 con 4558 của tiền công suất có bị chạm chập không??? Mạch suất đã đủ điện áp âm dương đối xứng chưa, có mạch nào bị cháy đứt không ... Nếu làm đủ các bước đó sẽ ra bệnh.

* Nếu câm chỉ 1 loa (có thể là bass siêu trầm hoặc 1 trong 2 con tress) : Bạn đo âm dương chân số 3 và số 5 ic tda2030 xem có đủ nguồn không??? Nếu bị sụt áp thì chắc chắn con ic kích cho loa đó chết rồi ta thay ic khác là xong!

Nếu không sụt áp bạn kiểm tra đường mồi của nó chân số 2 ic tda2030 có 1 con tụ khoảng 2,2uf đến 4,7uf còn tốt không, con trở nối từ tụ xuống mass đó còn sống không??? Nếu còn tốt ta thay ic đó là được . Nếu là loa bass siêu trầm bạn chú ý cả con 4558 lọc âm bass nữa nhé!

3, Bệnh nghẹt tiếng nghe như kiểu người bị nghẹt mũi:

* Nếu bị tất cả các loa bạn kiểm tra con ic ở tiền công suất xem nguồn đủ không, nếu đủ và linh kiện xung quanh còn tốt thì thay nó đi là được. Chú ý là bạn phải xác định đâu là con ic cấp tiếng ở tiền công suất , đâu là ic của mạch quắc nhé, thay nhầm là ko ra bệnh đâu.

* Nếu bị một loa: ta kiểm tra nguồn âm dương đối xứng đủ không??? nếu đủ ta kiểm tra điện trở hồi tiếp của ic tda2030 từ chân số 4 về chân số 2 xem có sống không??? chỉ có 2 nguyên nhân đó thôi!

4, Bệnh rè rè như đài nhưng tiếng ra thì rất rất nhỏ ở tất cả các loa:

Bệnh này là do thiếu nguồn âm hoặc dương thôi, bạn cứ dò theo mạch nguồn đo đủ âm dương đối xứng của cả mạch tiền công suất và mạch công suất đủ điện áp là xong!

5, Hướng dẫn cân bằng âm thanh:

Sau 1 thời gian chiến đấu loa vi tính của bạn bị một bên to một bên bé nghe rất khó chịu... bạn tháo ra mua 2 con tụ 4,7uf thay vào 2 con tụ của chân số 2 ic tda2030 , mỗi con ic có 1 con tụ như thế (nó là số cũ dư lào không cần biết cứ phang 4,7uf/25v là ok)  . Đảm bảo thay xong tụ cả 2 bên loa sẽ kêu to như nhau . Nếu vẫn chưa cân ta thay nốt 2 con điện trở 2,2 ôm nối từ chân âm tụ đó xuống mass là ok.

Nếu mạch loa bass bạn bị yếu âm bass cũng thay 1 con tụ 4,7uf ở chân số 2 ic tda2030 nhé, đảm bảo sẽ to lên ngay. Chú ý không nên thay tụ quá to vì loa sẽ rất ù nghe khó chịu lắm!

6, Đang nghiên cứu:

Đây là những bệnh tôi chưa gặp bao giờ nên chưa biết, anh em gửi thêm về để phân tích nhé!

LƯU Ý ĐƠN HÀNG
Chúng tôi chỉ nhận ship đơn hàng có giá trị tối thiểu 100.000đ đơn hàng nhỏ hơn quý khách vui lòng đến trực tiếp cửa hàng để giao dịch.
Ship cod hoặc chuyển khoản tuỳ quý khách lựa chọn tại phần đặt hàng, tuy nhiên địa chỉ phải rõ ràng là nhà riêng hoặc công ty, chi tiết để có thể định vị trên bản đồ... các địa chỉ không rõ ràng như bưu điện, uỷ ban... quý khách vui lòng thanh toán với hình thức chuyển khoản ngân hàng.
ĐỊNH NGHĨA SẢN PHẨM
- Sản phẩm chính hãng: Là những sản phẩm được đính kèm nhóm từ "chính hãng...", đây là những sản phẩm chính hãng như TI, ST, NS, ATMEL, AUK,... Chúng tôi khuyến khích khách hàng mua các sản phẩm này. Chất lượng sản phẩm tốt và không gặp phải rủi ro khi sử dụng.
- Các sản phẩm khác: Không đính kèm nhóm từ "chính hãng...": Đây có thể là những sản phẩm chính hãng nhưng chưa được cập nhật thông tin, hoặc là 1 sản phẩm like new, refubished, sản phẩm Trung Quốc, .... Việc sử dụng sản phẩm có thể gặp phải rủi ro nhỏ.
- Sản phẩm tháo máy: Là những sản phẩm đã qua sử dụng, trong 1 số trường hợp sẽ được tân trang lại để đảm bảo thẩm mỹ đến tay khách hàng. Việc sử dụng sản phẩm có thể gặp phải rủi ro nhỏ.
ĐỐI VỚI NHỮNG ĐƠN HÀNG COD BỊ HOÀN LẠI
Đối với những đơn hàng gửi COD (nhận hàng - thu tiền tại nhà) bị hoàn trả lại do lỗi chủ quan của khách hàng như khách hàng đổi ý không mua sản phẩm, đi vắng không nhận sản phẩm được, không nghe điện thoại từ nhân viên bưu chính,... thì chúng tôi sẽ từ chối gửi bằng hình thức COD cho quý khách từ những đơn hàng tiếp theo. Nếu quý khách vẫn có nhu cầu mua hàng qua dịch vụ chuyển phát xin vui lòng thanh toán 100% tiền hàng trước thông qua ngân hàng, sau khi nhận được tiền chúng tôi sẽ gửi hàng theo đơn hàng đã đặt.
THÔNG TIN SẢN PHẨM THAY ĐỔI
- ON Semiconductor mua lại Fairchild Semiconductor: Nhiều mã linh kiện chính hãng Fairchild sẽ chuyển sang logo ON
Các nội dung Hướng dẫn mua hàng viết ở đây
0975 581 779
Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: